Trường Đại Học Bách Khoa

Khoa môi trường và tài nguyên

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Chuyến xe tri thức 2023 - Hành trình lan tỏa đam mê

04/04/2023 - 9:52 AM

Nhằm phát huy tinh thần năng động và chủ động sáng tạo trong công việc của sinh viên, đồng thời định hướng phát triển nghề nghiệp cho các em học sinh, ngày 01/04/2023, chương trình CHUYẾN XE TRI THỨC 2023 đã được tổ chức với sự phối hợp giữa hai đơn vị Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Nhận được sự phân công của Đoàn TNCS Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM, Đoàn khoa Môi trường và Tài nguyên đã tham gia vào chương trình với vai trò tổ chức cùng với Đoàn khoa Kỹ thuật Hóa học, Đoàn khoa Kỹ thuật Giao thông, Đoàn khoa Công nghệ Vật liệu và Đoàn khoa Quản lý Công nghiệp nhằm lan tỏa niềm đam mê tiềm tòi nghiên cứu đến các bạn học sinh.

Với những nguyên liệu đơn giản như nước đá, muối, sữa, các anh chị sinh viên khoa Môi trường và Tài nguyên đã chuẩn bị để các bạn học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có thể thực hành thí nghiệm làm kem đơn giản. Nước đá có xu hướng hấp thu nhiệt độ xung quanh để tan chảy, điều này làm cho nhiệt độ môi trường xung quanh nước đá lạnh hơn. Sự có mặt của muối làm cho nước đá tan chảy nhanh hơn bình thường, đồng thời cũng thúc đẩy quá trình hấp thu nhiệt diễn ra mạnh mẽ hơn, làm nhiệt độ môi trường xung quanh có thể xuống thấp khoảng 0 °C. Môi trường này tạo điều kiện để hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc kết lại thành kem (gồm tinh thể đá, chất béo và bọt khí). Lon nhôm dùng để chứa sữa giúp quá trình truyền nhiệt diễn ra tốt hơn. Và việc lắc đều sẽ giúp kem tạo ra mịn hơn và ngon hơn. Các bạn học sinh vô cùng hào hứng khi tham gia thí nghiệm tạo kem và đương nhiên sản phẩm của quá trình lao động này là phần thưởng xứng đáng dành cho các bạn.

Hình: Các bạn học sinh thực hiện thí nghiệm tạo kem

Mang thương hiệu Môi trường và Tài nguyên đến với các bạn học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, các anh chị sinh viên đã mang những kiến thức chuyên ngành được học làm gia vị chính cho trò chơi vui nhộn “phân loại chất thải rắn”. Theo Luật Bảo vệ Môi trường Việt Nam năm 2020, có 3 nhóm chất thải rắn sinh hoạt được anh chị tìm hiểu và phổ biến đến các bạn học sinh. Những quả banh đại diện cho những loại rác thải sinh hoạt khác nhau được chuẩn bị. Nhiệm vụ của các bạn học sinh sau khi nghe xong phần chia sẻ là phải phân loại các loại rác thải vào đúng nhóm của chúng. Các thùng carton được tận dụng đại diện cho các thùng rác chứa chất thải. Sau khi phân nhóm, các bạn học sinh phải ném chính xác quả bóng vào thùng chứa tương ứng. Đến với trò chơi, các bạn học sinh không những được nâng cao kiến thức về mặt môi trường đặc biệt là nắm được vai trò của việc phân loại chất thải trong xử lý mà còn được thể hiện khả năng khéo léo trong việc điều chỉnh trái banh vào đúng thùng carton mong muốn.

Hình: Trò chơi phân loại chất thải rắn

Ngoài việc tìm hiểu về chính sách liên quan môi trường cũng như các kỹ thuật trong quá trình xử lý chất thải, thì bảo vệ tài nguyên thiên nhiên hay tìm hiểu và nâng cao nhận thức về tài nguyên thiên nhiên cũng là sứ mệnh của các bạn trẻ yêu môi trường nói chung và các bạn sinh viên Khoa Môi trường và Tài nguyên nói riêng. Dựa trên ý tưởng tìm hiểu về sự đa dạng của nguồn tài nguyên sinh học, trò chơi “hiểu ý đồng đội” đã được các anh chị tổ chức trong Chương trình Chuyến xe tri thức 2023 phối hợp giữa Đoàn trường ĐHBK – ĐHQG-HCM và Đoàn trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Một danh sách các loài động vật được chuẩn bị thành những bộ câu hỏi. Nhiệm vụ của người chơi là phải mô tả đặc điểm của những loài động vật này để đồng đội có thể đoán chính xác trong thời gian nhanh nhất. Bạn thứ nhất sẽ diễn tả cho bạn thứ hai, lần lượt như vậy cho đến thành viên cuối cùng. Nếu tất cả các thành viên đều đoán đúng mới được bắt đầu lượt thứ 2. Mỗi đội chơi gồm 4 thành viên, trong thời gian 5 phút, đội nào có được nhiều đáp án chính xác nhất sẽ là đội chiến thắng.

Tham gia giao lưu với các anh chị, các em học sinh không những được chơi những trò chơi vui nhộn mang về những trải nghiệm bổ ích mà còn có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn như móc khóa, bút bi, sen đá. Hy vọng rằng, đây sẽ là những ấn tượng khó quên đối với các bạn học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và cũng mong rằng, trong tương lai không xa, chính các bạn sẽ là những người anh người chị mang tình yêu khoa học, tình yêu môi trường lan tỏa đến các thế hệ tiếp theo.

Hình: Các bạn học sinh và các anh chị sinh viên cuối chương trình giao lưu