Trường Đại Học Bách Khoa

Khoa môi trường và tài nguyên

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tổng kết Cuộc thi Học thuật Môi Trường Xanh lần thứ 20 - MAGIC REPLACEMENT

26/05/2023 - 11:21 AM

Bước sang năm thứ 20, cuộc thi vẫn giữ vẹn nguyên sứ mệnh tạo sân chơi giao lưu cho những người trẻ yêu môi trường được cùng gắn kết và sẻ chia nhưng hơn hết vẫn là lan toả đến cộng đồng những giá trị xanh thiết thực.

Theo truyền thống của cuộc thi Môi Trường Xanh, mỗi năm tổ chức sẽ có một chủ đề và linh vật riêng. MOX 2023 có chủ đề “Magic replacement” và linh vật là “Tấm lưới vớt rác siêu cute”. Hình ảnh được lấy cảm hứng từ những tấm lưới với nhiệm vụ gánh trên mình là vớt tất cả những rác thải mà con người thải ra một cách bừa bãi, một cách mất kiểm soát gây nên tình trạng tắc nghẽn ở những con kênh, rạch, sông suối, biển và đại dương. Với một mong muốn được lan toả cho mọi người thông điệp, hãy đừng xả thải bừa bãi ra môi trường gây ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường và cần ý thức được cách bảo vệ cách chăm sóc cho môi trường nơi mình sống càng trở nên xanh, sạch hơn thế nữa.

Hình 1: Linh vật "Tấm lưới vớt rác siêu cute"

Sáng ngày 15/04, Câu Lạc Bộ Môi Trường Xanh đã tổ chức buổi lễ khai mạc cuộc thi Học Thuật Môi Trường Xanh lần thứ 20. Cuộc thi được diễn ra với sự hiện diện của các thầy cô, anh chị cũng như là sự góp mặt của cả 25 đội thi. Mỗi đội thi đã đem đến những sản phẩm rất độc đáo, đầy màu sắc, có tính ứng dụng cao và thẩm mỹ. Đây chính là sân chơi đầy thú vị cho tất cả các bạn yêu môi trường.

Với 25 đội chơi tham gia vòng khai mạc, ban giám khảo (BGK) cùng ban tổ chức (BTC) đã tìm ra được 10 đội chơi có số điểm cao nhất để đi tiếp vào vòng bán kết. Sáng ngày 22/4, Vòng Bán kết Cuộc thi Học thuật Môi Trường Xanh 2023 đã chính thức diễn ra trong không khí hào hứng, phấn khởi. Vòng Bán kết là những trận tranh biện giữa Top 10 đội thi xuất sắc vượt qua vòng loại. Các đội thi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phần trình bày hết sức gây cấn, phong thái vô cùng cuốn hút khi trình bày các luận điểm của đội mình nhưng vẫn rất bình tĩnh, thận trọng, đầy tính thuyết phục.

Từ 10 đội chơi tham gia vòng bán kết tranh biện, BTC đã tìm ra được Top 4 đội chơi xuất sắc nhất (Đội ĐẤT MẸ QUYỀN NĂNG, Đội RESCUER, Đội THE LIFESAVER, Đội CEAC2) đã tiến vào “Đêm gala Chung Kết MOX20”.

Để lựa chọn đội thi xuất sắc nhất các đội phải trải qua các vòng thi theo tiêu chí của ban tổ chức, mà tiêu chí của chúng mình đặt ra là đội xuất sắc đó phải có sự hội tụ ở các lĩnh vực “Cầm – Kì – Thi – Họa“. Ở vòng loại là phần thi TÁI CHẾ đề cao sự sáng tạo và đẹp đẽ gọi là HOẠ, Kế tiếp ở Vòng Bán kết là phần thi TRANH BIỆN đề cao sự logic và có các lá bài - quân cờ đặc thù riêng gọi là KÌ. Phần thi 2 trong 1 của Vòng Chung kết Cuộc thi Học thuật Môi Trường Xanh lần thứ 20 đó là phần thi Tiết mục Nghệ thuật và Phần thi Hùng biện.

Hình 8: Ảo thuật gia - Kỷ lục gia thế giới Nguyễn Phương - Giám khảo đặc biệt đêm chung kết

Cuộc thi Học thuật Môi Trường Xanh lần thứ 20

Cuối cùng thì Đêm Chung kết Xếp hạng của Cuộc thi Học Thuật Môi Trường Xanh lần thứ 20 đã chính thức diễn ra vào ngày 07/5/2023. Chặng đường của Cuộc thi năm 2023 đã chính thức khép lại thành công và tốt đẹp. Trải qua nhiều vòng thi với sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các đội thi. Thông qua đó, mọi người được trao đổi và học hỏi những kiến thức mới mẻ, được các thầy cô và anh chị chia sẻ những kinh nghiệm và đã có thật nhiều kỉ niệm đẹp trong cuộc thi.

Với kết quả chung cuộc như sau:

  • Quán quân: Đội RESCUER
  • Á Quân: Đội THE LIFESAVER
  • Đồng giải 3: Đội ĐẤT MẸ QUYỀN NĂNG và Đội CEAC2
  • Sản phẩm tái chế được bình chọn nhiều nhất: Đội THE LIFESAVER
  • Tiết mục đêm Chung Kết Xếp Hạng được yêu thích nhất: Đội RESCUER 

Hình 13: Đội RESCUER - Quán quân cuộc thi Học thuật Môi Trường Xanh lần thứ 20

MOX xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các bạn yêu môi trường đã tham gia cuộc thi. Chính các bạn đã tạo nên sự thành công của cuộc thi lần này. Và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô cũng như các anh chị khách mời đã đến và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình. MOX gửi lời tri ân đến nhà tài trợ và nhà trường đã hỗ trợ cho cuộc thi được diễn ra một cách trọn vẹn.

Hình 14: Ban Giám khảo và Ban Tổ chức cuộc thi Học thuật Môi Trường Xanh lần thứ 20