Trường Đại Học Bách Khoa

Khoa môi trường và tài nguyên

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Trường Đại học Bách khoa xây dựng Eco-campus

18/08/2022 - 8:46 AM

Vào ngày 8/7/2022, trong khuôn khổ Dự án Erasmus+ GREENUS, đại diện của Trường ĐH Sapienza (Sapienza University of Rome), Ý và Trường ĐH Jagiellonian (Jagiellonian University in Krakow), Ba Lan đã đến làm việc với Trường ĐH Bách khoa về Dự án thí điểm Eco-campus. Dự án này được thực hiện bởi Khoa Môi trường và Tài nguyên, trường Đại học Bách khoa từ tháng 06 năm 2022.

Dự án Eco-campus phát triển ý tưởng lắp đặt các thùng rác tái chế trong khuôn viên trường đại học cùng với các áp phích, hình ảnh bằng tiếng Anh và tiếng Việt để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc phân loại rác thải, hướng đến mục tiêu giảm thiểu chất thải ra các bãi rác, bảo vệ môi trường, đẩy mạnh việc tái chế, tái sử dụng chất thải một cách hợp lý.

Trong chương trình làm việc, các đại diện của hai trường châu Âu đã có buổi gặp gỡ với Nhóm “Action Team” của Khoa Môi trường và Tài nguyên để giải thích về mô hình Eco-campus, thảo luận kế hoạch hành động, các sự kiện cũng như lộ trình thực hiện việc xây dựng Eco-campus tại trường.

Cũng nhân dịp này, 2 đại diện châu Âu đã cùng nhóm Dự án GREENUS đi đến các khoa, phòng, ban, trung tâm của trường để tuyên truyền, giải thích về lợi ích của việc phân loại rác thải. Theo tiêu chuẩn dự án, rác thải sẽ được phân thành 4 loại: (1) chai lọ, vật dụng thủy tinh; (2) ly nhựa, chai nhựa, hộp nhựa…(3) giấy, báo, hộp giấy, thùng carton..; (4) lon thiếc, vỏ nhôm, bao bì kim loại.

Đại diện Ban Bền Vững của Dự án GREENUS (Sustainability Committee), PGS. TS. Võ Lê Phú, Trưởng Khoa Môi trường và Tài nguyên đã trả lời phỏng vấn liên quan đến xây dựng dự án thí điểm Eco-campus tại Trường ĐH Bách khoa như: quản lý chất thải tại trường, kế hoạch hành động để thực hiện Eco-campus, kết quả kỳ vọng…

“Eco-campus” là một đề án thí điểm thuộc khuôn khổ Dự án GREENUS (Phát triển hệ thống giáo dục mới về quản lý chất thải xanh phục vụ tái chế và bảo vệ môi trường ở châu Á) do Ủy ban Châu Âu tài trợ thông qua chương trình Erasmus+. Dự án GREENUS gồm 8 trường ĐH thành viên (3 trường châu Âu gồm Trường Đại học Sapienza tại Rome, Ý, Trường Đại học Jagiellonian tại Krakow, Ba Lan và Hellenic Mediterranean University, Hy Lạp; 3 trường Việt Nam: Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP. HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ và 2 trường Myanmar: ĐH Công nghệ Yangon và ĐH Công nghệ Mandalay) được thực hiện nhằm phát triển năng lực chuyên môn của các thế hệ trẻ trong lĩnh vực Quản lý chất thải rắn ở Việt Nam và Myanmar thông qua việc nâng cao vai trò dẫn dắt về đào tạo của các trường đại học.

Cô Costanza Cucuzzella (UNIROMA1) và Cô Aleksandra Jankowska (JU) làm việc với nhóm "Action Team" tại Trường ĐH Bách Khoa

 

Nhóm Dự án GREENUS giải thích về việc phân loại rác thải tại Phòng Tổ chức - Hành chính

 

Nhóm Dự án GREENUS giải thích về việc phân loại rác thải tại Canteen B4

 

Sinh viên dán nhãn phân lọa rác tại Trường

 

Trường Đại học Bách Khoa xây dựng Eco-campus

Nguồn: P.QHĐN - Trường ĐHBK