Trường Đại Học Bách Khoa

Khoa môi trường và tài nguyên

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Xuân Tình Nguyện 2023 - Tổng kết Chiến dịch

27/02/2023 - 2:39 PM

Xuân Tình Nguyện 2023 - Tổng kết chiến dịch

Vậy là Chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2023 của khoa Môi Trường Và Tài Nguyên đã đi đến hồi kết. Khoảng thời gian tuy không quá dài nhưng đủ để các thành viên trong đội hình thể hiện được sự nhiệt huyết để tạo nên những thông điệp thật ý nghĩa nhằm lan tỏa đến mọi người. Qua chiến dịch đã giúp các bạn học hỏi được nhiều kỹ năng cũng như gắn kết với nhau hơn, làm tiền đề để phát triển cho những chiến dịch thiện nguyện sắp tới của Khoa.

Chiến dịch đã trải qua 09 hoạt động trong đó có một hoạt động Trọng điểm làm cho chiến dịch trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Hoạt động 1: Gây quỹ chiến dịch

Giúp cho sinh viên làm quen được nhiều bạn hơn thông qua việc trao đổi, mua bán nhưng không làm mất đi tinh thần tình nguyện. Việc gây quỹ góp phần hỗ trợ cho chiến dịch mua các vật phẩm, nguyên liệu để thực hiện.

Ảnh: Chiến sĩ đi mua hàng để thực hiện gây quỹ

Khởi đầu chiến dịch, các chiến sĩ cùng nhau đi mua nguyên liệu để phục vụ cho việc gây quỹ trong chiến dịch.

Ảnh: Vé số gây quỹ, xổ số ngày 31/12/2022

Hoạt động 2: Tết văn minh

Cái Tết dương lịch năm Quý Mão đang gần kề, người người nhà nhà đang tất bật đón tết và nhắc đến tết không thể nào không nhắc đến một cây mai vàng thắm tô điểm một góc nhà. Trải qua mùa đông lạnh lẽo, những cây hoa mai chờ đến ngày mùa xuân tới đơm hoa. Bên cạnh đó, cây mai còn đại diện cho sự vinh hiển, giàu sang và hạnh phúc. Ngoài ra hoa mai được giao một nhiệm vụ quan trọng trong thiên nhiên: đó là báo hiệu xuân về.

Ảnh: Các chiến sĩ ngồi cùng nhau làm hoa mai, hoa đào để trang trí

Ảnh: Background trang trí tại sảnh toà BK.B6 của các chiến sĩ

Hoạt động 3: Tết đoàn viên (Tết sinh viên)

Tết sinh viên là một hoạt động thường niên của sinh viên trường Đại học Bách Khoa nói chung và sinh viên khoa Môi trường và Tài nguyên nói riêng. Đây là dịp để sinh viên có thể vui chơi và thỏa sức sáng tạo cũng như là cơ hội gặp gỡ giao lưu thêm với nhiều bạn bè ở khoa khác. Hy vọng rằng truyền thống này sẽ được duy trì và phát huy trong các thế hệ sinh viên Bách Khoa, để Tết sinh viên luôn là món ăn tinh thần bổ ích, hoạt động ý nghĩa dành cho sinh viên mỗi độ Xuân về.

Ảnh: Các sinh viên tất bật thực hiện trang trí phòng học

Ảnh: Tiết mục văn nghệ trong ngày Tết sinh viên

Ảnh: Ban lãnh đạo Nhà trường đến chúc tết các sinh viên khoa Môi Trường Và Tài Nguyên

Ảnh: Các thầy, cô cùng với chiến sĩ Xuân Tình Nguyện chụp lưu niệm ngày Tết sinh viên

Hoạt động 4: Tết sẻ chia

Tết là dịp chúng ta sum họp cùng gia đình nhưng không phải ai cũng may mắn được như vậy, có những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã không có một mái ấm trọn vẹn. Hiểu và cảm thông được điều đó, bọn mình đã đến thăm các em tại mái ấm Tâm Đức. Ở đây bọn mình được tiếp xúc và vui chơi cùng các em, dù chỉ là một khoảng thời gian ngắn nhưng cũng phần nào hiểu được cuộc sống của các em hơn.

Ảnh: Các chiến sĩ sinh hoạt cùng các em nhỏ tại mái ấm

Ảnh: Giấy chứng nhận phát công tâm đức

Hoạt động 5: Tết đong đầy

Tiếp nối hoạt động “Xuân sẻ chia” của con tàu số 03, Xuân Tình Nguyện MOTN 2023 tiếp tục lan tỏa tình thương đến cộng đồng thông qua chương trình “Cho đi và nhận lại” với hoạt động phát phần ăn đêm cho người nghèo, người vô gia cư và trẻ em cơ nhỡ.

Ảnh: Các chiến sĩ đang thực hiện nấu các suất ăn để đem phát

Ảnh: Chiến sĩ phát phần ăn đêm cho người vô gia cư

Ảnh: Các chiến sĩ tập kết tại cổng Trường Đại học Bách khoa cơ sở 1

Hoạt động 6: Xuân tri ân

Nhân dịp Tết đến Xuân về, để thể hiện lòng tri ân và tinh thần “uống nước nhớ nguồn, nhóm chiến sĩ chiến dịch Xuân Tình Nguyện MOTN 2023 đã tổ chức chuyến viếng thăm đến dọn dẹp và thắp hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh: Chiến sĩ thắp hương tri ân các vị anh hùng thương binh liệt sĩ

Ảnh: Chiến sĩ đang nhổ cỏ và dọn rác tại bia mộ

Qua đó, chiến sĩ được học hỏi và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người anh hùng liệt sĩ đã vì nền độc lập của nước nhà mà ngã xuống, hi vọng thế hệ trẻ ngày nay biết ý thức sống xứng đáng với sự ra đi của các anh bằng những việc làm có ích đóng góp cho sự phát triển vững bền của đất nước.

Hoạt động 7: Hoạt động trọng điểm

Khi màn đêm buông xuống, thành phố chìm dần vào giấc ngủ, đây cũng là lúc nhóm chiến sĩ áo vàng khoa Môi Trường và Tài Nguyên bắt đầu đi phát đồ ăn cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy món quà có giá trị không quá lớn nhưng với công sức của các thành viên thì cũng đã sưởi ấm phần nào trái tim của mọi người.

Ảnh: Các chiến sĩ quây quần để nấu thịt kho trứng

Ảnh: Cô chủ nhà cùng với chiến sĩ phân chia đồ ăn để phát

Ảnh: Các phần cơm thịt kho trứng được phân chia sẵn

Ảnh: Các chiến sĩ đang trên đường phát phần ăn đêm trong chiến dịch trọng điểm

Không chỉ trao đi những suất cơm mà các bạn trẻ đã cùng nhau sẻ chia những chuyện đời, chuyện mưu sinh của những người vô gia cư. Có lẽ vì thế mà chúng mình mới hiểu hơn “Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”. Ngoài ý nghĩa giúp đỡ cho cộng đồng thì chiến dịch lần này thực sự đã giúp các bạn gắn kết được với nhau để làm nên buổi hoạt động hoàn thành tốt nhất. Đây cũng là sự trải nghiệm đáng nhớ dành cho các chiến sĩ tham gia.

Hoạt động 8: Dọn dẹp văn phòng Đoàn - Hội khoa Môi Trường Và Tài Nguyên H2 - 707 và phòng thí nghiệm H2 - 805

Ảnh: Văn phòng 707 BK.B2 Đoàn - Hội khoa sau khi dọn dẹp

Sau một tháng thực hiện chiến dịch để mang đến không khí xuân về cho các chiến sĩ cũng như giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh được cảm nhận một cái tết ấm no thì các bạn cũng đã học hỏi được nhiều đều mà mình chưa được biết. Đặc biệt, Xuân Tình Nguyện khoa Môi Trường và Tài Nguyên xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến mọi người đã ủng hộ cũng như đồng hành cùng trong suốt chiến dịch. Để chiến dịch lần này diễn ra suôn sẻ, BCH chiến dịch XTN xin trân trọng cảm ơn các bạn chiến sĩ cũng như các quý thầy cô đã luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để chiến dịch diễn ra thật thuận lợi. Ngoài ra, còn gửi lời cảm ơn đến với các bạn chiến sĩ áo vàng đã dùng hết sức trẻ để tham gia chiến dịch năm 2023. Sự nhiệt huyết, tinh thần tuổi trẻ của các chiến sĩ là một yếu tố không hề nhỏ cho sự thành công của chiến dịch lần này. Không chỉ thế mà chúng ta đã được cùng nhau có thật nhiều kỉ niệm, và mong rằng đây sẽ là những khoảnh khắc và là một ký ức thật đẹp trong tim trong thời thanh xuân này. Lời cuối cùng, BCH cũng không quên gửi lời chúc sức khỏe đến với mọi người có một cái Tết thật ấm no và hạnh phúc.