Hoạt động trao đổi nghiên cứu giữa Trent Uni và HCMUT

31/10/2023 - 4:05 PM

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện quốc tế về môi trường (International Institute for Environmental Studies- IIES), Trường đại học Trent, Canada và Trường đại học Bách Khoa, Đại học Quốc Gia Tp. HCM, từ ngày 19-27/10/2023, 11 chuyên gia và sinh viên sau đại học thuộc trường đại học Trent, Canada và Giám đốc Viện IIES đã qua thăm và làm việc với trường Đại học Bách Khoa. Mục đích của chuyến công tác gồm (1) nâng cao hiểu biết giữa các bên, (2) triển khai khảo sát các vấn đề môi trường để phát triển các nghiên cứu trong tương lai, (3) đào tạo sinh viên khảo sát và lấy mẫu hiện trường. Chương trình được tài trợ bởi dự án “Anthropogenic contaminants as regulators of greenhouse gas emissions from wetlands and mangroves” do GS. Đặng Đức Huy chủ trì và một phần kinh phí từ Trường đại học Trent, Viện IIES.

Lộ trình chuyến khảo sát

Trong thời gian 09 ngày nhóm Viện IIES, Trường Đại học Trent, đã cùng với Giảng Viên và Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa đi qua 6 tỉnh gồm Tp. HCM, Bến Tre, Vũng Tàu, Bình Thuận, Đà Lạt và Đồng Nai. Nhóm đã có nhiều hoạt động khảo sát và đào tạo cho sinh viên như các công tác hướng dẫn lấy mẫu trầm tích và nước hiện trường, thực địa/khảo sát các vấn đề môi trường tự nhiên vùng đồng bằng châu thổ, vùng đất ngập nước cửa sông, vùng rừng mưa nhiệt đới, đất ngập nước ngọt, vùng hoạt động nông nghiệp và khu đô thị hóa.

GS. Đặng Đức Huy và TS. Wei (Trent Uni) hướng dẫn sinh viên lấy mẫu nước

GS. Đặng Đức Huy và TS. Wei (Trent Uni) hướng dẫn sinh viên lấy mẫu trầm tích

Sau chuyến đi khảo sát thực địa, Giám đốc viện IIES và các giáo sư từ Đại học Trent có buổi làm việc với Trường Đại học Bách Khoa để trao đổi về kết quả sau 01 năm Trường Đại học Bách Khoa trở thành thành viên của IIES và sau 01 năm ký kết MOU giữa Trent và HCMUT. Nhiều hoạt động đã được triển khai như tổ chức thành công hội thảo ICES kết hợp hội nghị khoa học lần thứ 7 của IIES tại Thành phố Hồ Chí Minh và Diễn đàn sinh viên sau đại học tại Phú Quốc, năm 2022. Hai bên cũng trao đổi về chiến lược quốc tế hóa của Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-TPHCM. Cũng như hướng hợp tác trong giai đoạn tới. Nhóm cũng đã tổng kết các vấn đề đạt được và xây dựng kế hoạch trong các năm tiếp theo như trao đổi sinh viên, gửi sinh viên, giảng viên của HCMUT Việt Nam qua Canada, triển khai nghiên cứu giữa hai trường. Trong cuộc họp này, Giáo sư Đặng Đức Huy cũng thể hiện sự mong muốn hỗ trợ từ phía Trent cũng như đề xuất ý tưởng xây dựng phòng thí nghiệm quốc tế, dưới sự hỗ trợ của IIES, nhằm nâng cao các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên của hai trường HCMUT – Trent và hướng tới trao đổi với các trường trong mạng lưới IIES.

Sau đó nhóm cũng đã họp để tổng kết kết quả chuyến đi và hướng nghiên cứu sắp tới. Qua chuyến thực địa, các giáo sư và sinh viên trong nhóm đã thấy và học được nhiều kiến thức bổ ích, lý thú, cũng như thấy được nhiều vấn đề về môi trường ở Việt Nam như vấn đề vai trò của rừng ngập mặn tới giảm phát thải nhà kính, tác động của con người tới rừng ngập mặn, bảo tồn rừng ngập mặn, vai trò của khu dự trữ sinh quyển, phát triển bền vững khu du lịch địa chất hay tác động của nhà kính, nông nghiệp tới môi trường.

TS. Hà Quang Khải (nhóm BKWEM - Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM) chia sẻ kết quả chuyến đi

GS. Đặng Đức Huy, trưởng nhóm nghiên cứu EniGMA (https://www.enigmaattrent.com/) tổng kết và trao đổi trao đổi

về hướng nghiên cứu sắp tới trong ngắn hạn và dài hạn